Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 10
Tháng 01 : 697
Năm 2020 : 697
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NÉT VĂN HOÁ TRONG LỄ HỘI BỪNG

  Lễ vật cầu-một nét văn hoá cầu may,cầu mưa thuận gió hoà rất đặc sắc của quê hương tôi .
  Lễ hội vật cầu được tổ chức vào lúc 12 giờ,ngày 11 tháng giêng âm lịch hằng năm .
  Sở dĩ có lễ hội vật cầu là vì cuộc sống lao động phụ thuộc vào tự nhiên. Họ tổ chức lễ hội này để cầu mong mưa thuận,gió hoà,mùa màng bội thu,cầu có cuộc sống hạnh phúc,đầm ấm…
  Vật không thể thiếu trong lễ hội là quả cầu,nó được làm bằng gỗ mít nặng 5kg,đường kính 30cm,được sơn son thiếp vàng.Tham gia vào buổi lễ gồm một cụ già cao tuổi và thanh niên trai tráng của các  thôn: Chung, Tê, Đông,  Thuận.Trước 12giờ cụ già đem quả cầu đặt vào bàn thờ trong đình.Đúng 12giờ cụ tung quả cầu lên lễ họi được bắt đầu trong tiéng trống rộn rã,quả cầu tung lên thì không rơi xuống đất mà nó được lăn trên tay của những thanh niên trai tráng đêt họ vật được về đích.Sân đình được chia làm hai phần,ở cuối mõi phần có cắm một lá cờ đuôi nheo làm đích.Tương truyền rằng nếu ai vật được quả cầu về đích thì cả làng ấy sẽ mùa màng bội thu,làm ăn phát đạt. Đặc biệt, ai vật được quả cầu về đích thì năng suất của nhà đó tăng lên rõ rệt.
  Mẹ tôi kể rằng năm ấy,bố tôi vật được quả cầu về cho làng,cả làng năm ấy màu màng bội thu,đặc biệt nhà tôi năm ấy thóc đầy bồ, nuôi lợn, gà rất có lãi mà lại không có dịch bệnh xảy ra.
  Để hiểu được rõ hơn về lễ hội vật cầu các bạn hãy đến lễ hội quê tôi  ngày 11 tháng giêng âm lịch các bạn sẽ cảm thấy đây là một nét văn hoá rất đặc sắc không đâu có được và còn được xem rất nhiều trò chơi dân gian khác nữa.   


Tác giả: Nguyễn Hồng Mây
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Thư viện ảnh
Video Clip