TRUYỀN THỐNG TRƯỜNG THCS TÂN THANH

Trường THCS Tân Thanh tiền thân là trường Cấp 2 Yên Sơn, được tách ra và thành lập vào tháng 11 năm 1964, lúc đó trường mang tên là trường Cấp 2 Tân Thanh.

Trường THCS Tân Thanh tiền thân là trường Cấp 2 Yên  Sơn, được tách ra và thành lập vào tháng 11 năm 1964, lúc đó trường mang tên là trường Cấp 2 Tân Thanh.

Đồng chí hiệu trưởng đầu tiên là Nguyễn Phượng Dương, (quê quán Huyện Phong Ba, Tỉnh Phú Thọ, Hiện nay trú quán tại xã Dĩnh kế TP Bắc Giang). Khi ấy trường mới chỉ có 2 lớp (1 lớp 5 và 1 lớp 6) với tổng số 67 học sinh. Thời kỳ này trường chưa được xây dựng mà học nhờ tại chùa Am làng Bừng. 67 học sinh khoá đầu tiên của trường từng tham gia đào hào xây dựng căn cứ cách mạng chiến khu Bừng, sau đó tất cả đều tham gia kháng chiến chống Mỹ. 41 liệt sĩ đã anh dũng hy sinh nơi chiến trường để bảo vệ tổ quốc.

Đồng chí Nguyễn Phượng Dương chuyển công tác,  đồng chí Nguyễn Trí Tuệ (quê Quảng Bình nay đã nghỉ hưu và sống ở thành phổ Bắc Giang) làm hiệu trưởng. Nối tiếp đồng chí Nguyễn Trí Tuệ là đồng chí Nguyễn Văn Chử (quê quán xã Dĩnh kế Tỉnh Bắc Giang ) nên giữ chức vụ hiệu trưởng, lúc này trường chuyển ra học tại đồi cụ Nhiên với tổng số là 4 lớp (2 lớp 5, 1 lớp 6 và 1 lớp 7)

Đến năm 1974 trường được chuyển ra địa bàn thôn Nguộn xã Tân Thanh , sát nhập với trường cấp 1 gọi chung là trường PTCS Tân Thanh và đồng chí Giáp Văn Tần (Xóm Đông - Tân Thanh - Lạng Giang - Bắc Giang) giữ chức vụ hiệu trưởng, đồng chí Nguyễn Thanh Tùng (Thị Trấn Vôi - Lạng Giang - Bắc Giang) giữ chức vụ Hiệu phó.

Năm 1986 đồng chí Giáp Văn Tần nghỉ hưu đồng chí Nguyễn Xuân Sách giữ chức vụ hiệu trưởng. Năm 1988 đồng chí Nguyễn Xuân Sách nghỉ hưu đồng chí Nguyễn Xuân Tác làm hiệu trưởng.

Đồng chí Nguyễn Xuân Tác chuyển công tác về trường PTCS Phi Mô thì đồng chí Nguyễn Mạnh Tường làm hiệu trưởng .Năm 1992 trường được tách từ trường PTCS Tân Thanh và có tên gọi là trường THCS Tân Thanh, đồng chí Nguyễn Mạnh Tường vẫn đương hiệu trưởng. Nối tiếp theo là đồng chí Phan Thị Thu Hương làm hiệu trưởng, đến tháng 10 năm 2006 đồng chí Phan Thị Thu Hương chuyển công tác thì đồng chí Ngô Minh Tuyến chuyển về làm hiệu trưởng.

Trải qua biết bao biến cố thăng trầm của lịch sử hơn 40 năm, từ khi mới thành lập chỉ có 2 lớp, sau 30 năm trường mới có 7 lớp, sau đó trường được mở rộng lên đến 23 lớp(năm 2001) (6 lớp 6,6 lớp 7, 6 lớp 8 và 5 lớp 9) với số học sinh lên đến 1006 học sinh, và hiện nay trường có 17 lớp với 505 học sinh.

Năm học 2000- 2001 được sự tài trợ của tổ chức Plan trường THCS Tân Thanh đã xây dựng được ngôi trường mới với 12 phòng học kiên cố, đủ bàn ghế theo tiêu chuẩn nằm trên địa bàn xóm Mải Hạ xã Tân Thanh và trong năm đó trường chuyển từ thôn Nguộn về trường mới tại thôn Mải Hạ.

Trong các năm học nhà trường đã duy trì được sĩ số học sinh tương đối tốt. Trong các năm học gần đây số học sinh phải bỏ học giảm đi, học sinh đi học đều, chất lượng cao. Dưới sự lãnh đạo của các cấp, ban giám hiệu, trường THCS Tân Thanh đã đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ: năm học 2005- 2006 trường đã có học sinh đạt giải trong cuộc thi giải toán trên máy Casio cấp quốc gia (em Hà Trọng Sỹ lớp 9A), và nhiều giải nhất nhì ba cấp tỉnh, huyện. năm học 2006- 2007 có 13 giải học sinh giỏi cấp huyện, năm học 2007- 2008 đội bóng chuyền nữ đạt giải nhì cấp tỉnh, tham gia hội khoẻ phù đổng toàn quốc đạt huy chương bạc. Ngoài thành tích của học sinh thì thành tích của cán bộ giáo viên cũng rất đáng kể: số giáo viên giỏi cấp  huyện hàng năm đều cao, năm học 2008- 2009 có một đồng chí giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh.

Để tạo môi trường học tập tốt cho học sinh và được sự quan tâm của cấp uỷ đảng chính quyền địa phương nhà trường đã đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất. Hiện tại trường có 12 phòng học kiên cố đủ bàn ghế theo tiêu chuẩn, thư viện có đủ số lượng và thể loại sách phong phú phục vụ giáo viên và học sinh nghiên cứu, tham khảo.Ngoài ra thực hiện chủ trương “tin học hoá toàn trường” và tạo điều kiện cho học sinh tiếp cận với khoa học kỹ thuật nhà trường đã trang bị 10 dàn mày vi tính, một máy Prôjectơ phục vụ việc dạy học.Bên cạnh đó trường còn trang bị khá đầy đủ các trang thiết bị học tập như bảng từ, hệ thống quạt điện,dụng cụ cần thiết cho thí nghiệm thực hành… để các em học tập tốt hơn

BGH nhà trường cũng luôn tham mưu với các cầp chính quyền trong việc xây dựng cơ sở vật chất, xây dựng cảnh quan môi trường “Xanh-Sạch-Đẹp”trồng mới nhiều cây xanh,đến nay nhà trường đã có công trình nước sạch, công trình vệ sinh hiện đại phục vụ học sinh.

 

Chi bộ nhà trường là hạt nhân lãnh đạo trong công tác xây dựng và phát triển trường. Chi bộ luôn đề cao tinh thần đoàn kết nhất trí nội bộ cao, không ngừng lựa chọn và phát triển đội ngũ Đảng viên đến nay chi bộ đã có 15 đồng chí là đảng viên đều được giao những nhiệm vụ trọng trách trong nhà trường, do vậy nhiều năm liền chi bộ được công nhận là cho bộ “Trong sạch vững mạnh xuất sắc”, đồng chí Bí thư và  phó bí thư năm nào cũng đạt danh hiệu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Công tác Đoàn đội của nhà trường cũng luôn đạt kết qủa đáng tự hào. Đội thiếu niên tiền phong của nhà trường 10 năm liền đạt dannh hiệu liên đội vững mạnh, trong 3 năm liền trở lại đây được tặng giấy khen “Liên đội vững mạnh xuất sắc”. Đoàn thanh niên luôn đạt danh hiệu “Chi đoàn vững mạnh”.Đoàn-Đội luôn là điểm sáng trong phong trào phòng chống các tệ nạn xã hội. Bên cạnh đó liên đội luôn làm tốt các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Kế hoạch nhỏ”, “Nghìn việc tốt”, thi đua “Hoa điểm tốt”… trong nhiều năm liền liên đội luôn làm tốt phong trào “Giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn”: tặng quả dịp tết, khai giảng, trung thu, giúp bạn về vật chất, tinh thần vì vậy không có học sinh nghỉ học vì hoàn cảnh khó khăn.

   Với những cố gắng, nỗ lực của CBGV và học sinh, trường THCS Tân Thanh nhiều năm liền đạt danh hiệu “Trường tiên tiến cấp huyện”, luôn  hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giáo dục trên quê hương có truyền thống anh hùng cách mạng và đang vững bước tiến trong công cuộc đổi mới GDPT của nước nhà.